TỪ “TRỘM VÍA” “ CƠM MUỐI” TỚI TRÀM THUỐC ĐÔNG Y MASSAGE KINH LẠC


Đối với trẻ nhỏ, người xưa quan niệm vía trẻ con còn yếu, cần bảo vệ, giữ gìn nên trước khi khen trẻ nhỏ, phải xin phép các vía trước. Ví dụ như nói “Trộm vía đứa bé xinh, ngoan”, thì cụm từ “trộm vía” coi như là một lời xin phép. Cái xin đó thì về mặt tín ngưỡng là xin thần thánh và người ta cũng quan niệm như một lời xin đối với gia chủ.

Các nhà nghiên cứu văn hoá và triết học cổ cho rằng sở dĩ, người ta hay gọi là trộm vía, chứ không phải trộm hồn là vì: hồn vía là cách đọc cổ xưa của hai chữ HỒN PHÁCH trong cổ Hán ngữ. Hồn là phần tinh thần thiêng liêng của con người. Phách là phần tinh khí trong con người. Từ “phách” cổ ngữ chuyển âm sang tiếng Việt cổ là “vía”.

Vậy “vía” mới liên quan đến khí chất, thể chất nên người ta nói "trộm vía" chứ không nói "trộm hồn". Nói trộm hồn là nói trước người đã mất chứ không phải nói trước trẻ em.

Còn về thành ngữ “cơm muối” sau mỗi lần trẻ hắt hơi, nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ lý giải, cơm và muối là hai vật để thầy cúng trừ tà, có thể dùng muối trộn cơm hoặc muối không để trừ tà ma.“Khi đứa bé bị hắt hơi thì người ta tin là tà nhập, ma quỷ nhập. Nói “cơm muối” là để cho tà nhập vào thì nghe cơm muối sợ và không nhập vào đứa bé nữa. Từ đó đứa bé sẽ không ốm”, ông Vĩ cho hay.

Còn ngày nay mọi người đều hiểu rõ khi bé hắt hơi là chớm bị Tà Khí ( phong hàn chủ yếu) xâm nhập do đó ngoài việc nói Cơm muối nên dùng ngay các loại dầu ấm có tính trừ hàn và an toàn với trẻ nhỏ như dầu tràm, khuynh diệp... để bôi, xoa các huyệt vị có tác dụng khu phong tán hàn như Phong trì, phong phủ, Phong môn... bởi Huyệt vị chính là nơi ra vào thần khí, là nơi giao tiếp của cơ thể với môi trường bên ngoài... vừa là nơi tà khí có thể xâm nhập cũng là nơi tác động vào để đuổi tà khí ra lập lại cân bằng cơ thể.

Bài matxa kinh lạc ngừa và trị ho cho bé, xem tại đây >>>

Về nguồn gốc của những thành ngữ cửa miệng này, theo chuyên gia Nguyễn Hùng Vĩ, nó đều xuất phát từ cuộc sống tinh thần và từ tín ngưỡng thờ vía, hay trước đây từng dùng ma thuật chữa bệnh của người dân: “Người ta tin khi nói ra như vậy là để kiêng kỵ nhưng thực chất là không phải như vậy.

Khi mà nền đông y được chỉ dẫn bởi các thiền sư cảm nhận dòng kinh khí luân chuyển kinh lạc và huyệt vị và chỉ được tâm truyền thì có lúc chữa bệnh bằng YHCT được xem như ma thuật và mang hơi hướng tâm linh.

Ngày nay nước khoa học phát triển nhất như Mỹ cũng phải thừa nhận và sáng chế ra những máy đo huyệt, máy xác định được một phân trạng thái cân bằng âm dương ... thì những thầy thuốc đông y thế hệ mới ở Việt Nam, các nước Đông Á mới mạnh dạn ứng dụng ôn cố tri tân, ứng dụng rộng rãi các pp chữa bệnh đông y.

Việc dùng các loại tinh dầu giữ ấm kinh lạc, và dùng để chữa các bệnh ngoại cảm gây sốt, ho... nguồn cơn của rất nhiều hậu quả viêm phế quản, VA... là lẽ tự nhiên...

Vì vậy, khi bé chớm HẮT XÌ HƠI tại sao nói cơm muối mà không dùng ngay Tinh dầu Tràm bôi xoa cho bé bởi ở đâu có Gió ở đó có Dầu Tràm

Dr Quoc Le
Còn tiếp phần sau...

Bình luận

Bình luận