Cách dùng tinh dầu cho người huyết áp

Huyết áp cao là gì? 

 

Khi trị số huyết áp tâm thu > 140mmHg và huyết áp tâm trương >90 mmHg được xem là huyết áp cao. Đối với người cao tuổi, dạng huyết áp cao phổ biến là chỉ số huyết áp tâm thu >160mmHg nhưng huyết áp tâm trương không cao(<90mmHg).

 

Huyết áp thấp là gì?

 

Một người có huyết áp bình thường khi huyết áp đo được ở mức khoảng 110-  120mmHg tâm trương và 70 - 80 mmHg tâm thu. Người huyết áp thấp khi huyết áp dưới mức 65 ( tâm thu)

 

 

Huyết áp nguy hiểm như thế nào?

 

 Huyết áp cao: có thể nguy hiểm đến tính mạng, gồm  nhồi máu cơ tim cấp, tai biến mạch máu não, bóc tách động mạch chủ, phù phổi cấp, suy thận cấp đến rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt, tim to, suy tim, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, suy thận mạn, đau cách hồi.

 Huyết áp thấp: có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não do hệ thần kinh bị suy giảm chức năng và suy thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng. 

 

Vì thế, chúng ta không nên coi thường, chủ quan với bệnh huyết áp.

 

Cách dùng tinh dầu cho người huyết áp              

 

Tinh dầu giúp an thần, giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẩy sự lưu thông, tuần hoàn máu cho não, đồng thời còn giúp giảm đau mỏi nhức các búi cơ... Có thể dùng qua tiếp xúc ( xoa) hoặc đường thở ( xông hơi, hít). 

 Huyết áp cao nên dùng tinh dầu hoàng lan, oải hương, chanh, xô thơm, kinh giới ngọt, cúc.

 Huyết áp thấp nên dùng tinh dầu phù hợp như phong lữ, hương thảo, bạc hà, cây bách, lá nguyệt quế.

 

Cây kinh giới ngọt.

 

Liệu pháp matxa và xông hơi là những cách hiệu quả để sử dụng tinh dầu trong việc ổn định huyết áp. Nên dùng  vài giọt với đèn xông tinh dầu hoặc cùng với lượng dầu dẫn vừa đủ để xoa và matxa vào vùng gan bàn chân, cổ tay, dọc xương ức, matxa vùng tim, vùng gáy vài phút.

 

Ngày dùng 3 lần và chỉ dùng với một lượng ít để kiểm tra độ tương thích của cơ thể với tinh dầu đó. Tinh dầu chỉ hỗ trợ điều trị căn bệnh huyết áp, nên đi khám bác sỹ để có phác đồ điều trị chuẩn nhất từ chế độ dinh dưỡng đến nghỉ ngơi và vận động.

 

Bình luận

Bình luận