Làm thế nào trị bệnh ngáy?

Bệnh ngáy là một bệnh rất thông thường, khoảng gần 90 triệu người cả hai giới ở Mỹ. Tiếng ngáy gây ra khá nhiều phiền toái cho chính người đó và cả cho người xung quanh vì nó gây xáo trộn đến sự yên tĩnh để nghỉ ngơi của mọi người.

 

Trên thị trường có nhiều sản phẩm điều trị chứng này nhưng phần lớn các sản phẩm chưa được chứng minh tính hiệu quả của chúng. Bên cạnh đó chỉ cần thay đổi chế  độ sinh hoạt một tí và sử dụng những bài thuốc từ tự nhiên, đơn giản là có thể chế ngự được chứng này.

 

 

Xin giới thiệu những cách đơn giản, dễ thực hiện sau:

 

 Bạc hà

 

Nhờ đặc tính kháng viêm của bạc hà mà niêm mạc cổ họng và mũi giảm sưng, từ đó thúc đẩy việc thở dễ dàng hơn. Công  thức có bạc hà phù hợp với những ai bị ngáy tạm thời do dị ứng bởi không khí lạnh hoặc khô. Cách làm như sau:

 

 Nhỏ 1 hoặc 2 giọt tinh dầu bạc hà vào cốc nước. Súc miệng và khò  trước khi đi ngủ. Làm hằng ngày cho đến khi nào chấm dứt tình trạng trên.

 Nếu không khí khô và gây tắc nghẽn đường thở, gây ra tình trạng ngáy thì nhỏ vài giọt vào máy phun ẩm hay đèn xông tinh dầu để khuếch tán tinh dầu trước khi ngủ 30 phút. Có thể bật đèn cả đêm để tinh dầu giúp làm thông thoáng đường thở.

 Ngoài ra, có thể xoa 1 ít tinh dầu bạc hà vào cánh mũi trước khi đi ngủ.

 

 Dầu Oliu, dầu dừa.

 

Những dầu này là một chất kháng viêm mạnh, giúp giảm sưng và dịu các mô dọc theo đường thở. Dùng thường xuyên sẽ giúp là giảm bớt sự rung động trong cổ họng, gây ra tiếng ngáy. Uống 2 -3 ngụm dầu trước khi đi ngủ mỗi ngày, có thể kết hợp với 1 ít mật ong.

 

 

 Xông mũi:

 

Tắc mũi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ngáy. Một trong nhưng giải pháp tốt nhất để giảm tiếng ồn này là xông mũi.

 Cho nước nóng vào âu lớn sạch

 Cho 3 -4 giọt khuynh diệp hay tràm trà vào âu

 Dùng 1 khăn tắm to để trùm qua đầu và bắt đầu xông mũi trong vòng 10 phút.

Thực hiện hằng ngày cho đến khi nào hết tắc.

 

 Bột nghệ

 

Bột nghệ được biết đến là một chất sát khuẩn và đồng thời là kháng sinh có thể được dùng để điều trị kháng viêm, giảm chứng ngáy khi ngủ. Nên sử dụng 2 muỗng cà phê bột nghệ với cốc sữa ấm để tăng cường hệ thống miễn dịch và có được một giấc ngủ không tiếng ồn.

 

 Tỏi

 

 

Tỏi giúp giảm chất nhờn tích tụ trong đường mũi cũng như tình trạng viêm ở hệ thống hô hấp nên nếu bạn bị tắc nghẽn xoang thì tỏi có thể khơi thông được cơn tắc này. Nhai 1 hoặc 2 nhánh tỏi sống và sau đó uống một cốc nước. Nên nhai trước khi ngủ.

 

 Mật ong

 

Trong mật ong có đặc tính chống viêm giúp giảm sưng quanh khu vực cổ họng gây cản trở đường thở. Hơn nữa, mật ong giúp bôi trơn, ngăn ngăn ngừa sự rung động của các dây thanh quản trong cổ. Cho một muỗng canh mật ong vào cốc nước ấm để uống trước khi đi ngủ mỗi ngày.

 

 Trà cúc

 

 

Cúc có tác dụng kháng viêm, giúp hết ngáy đồng thời giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp, kể cả dây thần kinh và cơ ở xung quanh vùng cổ họng. 

 

 Những mẹo nhỏ nên kết hợp để giảm tiếng ồn khi ngủ:

 

 Nên giảm cân nếu bạn đang có số cân vượt quá quy định vì người béo sẽ có các mô dư thừa ở cổ họng gây khó thở và góp phần tạo nên tiếng ngáy.

 Ngủ nghiên thay vì nằm ngửa để lưỡi và lưỡi gà không bị “nằm” dựa vào thành cổ họng, ngăn không cho hơi thoát ra và gây tiếng ồn.

 Nâng cao gối hơn so với bình thường.

Tránh uống bia rượu ít nhất 4 tiếng trước khi ngủ.

 Hát một bản tình ca trước khi ngủ sẽ giúp cải thiện các các cơ ở khu vực ngạc trên và lưỡi gà.

 Bỏ hoặc cắt giảm thuốc lá vì thuốc lá có thể gây kích ứng, sưng vùng xoang mũi và cổ họng.

 

 

Tổng hợp theo Top10homeremedies.com 

Bình luận

Bình luận