Nguyên nhân và tác hại của bệnh Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là thuật ngữ chỉ các tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện ở tai giữa, do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào gây nên. Viêm tai giữa là một bệnh thường gặp của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, được xếp vào nhóm bệnh đường hô hấp trên. Việc hiểu nguyên nhân gây ra bệnh, biết các dấu hiệu để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng đắn, đóng vai trò quyết định trong tiên lượng bệnh, phòng ngừa biến chứng và phòng chống lâu dài đối với trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa: Do bị nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong hòm tai mà thành.

Tai trong được kết nối với mặt sau của cổ họng bằng một ống nhỏ, gọi là vòi nhĩ hay còn gọi là vòi Eustache. Bình thường thì ống này mở, cho phép chất lỏng, cùng các tạp chất dư thừa thoát khỏi tai. Khi ống này bị đóng lại, đồng nghĩa với việc chất thải không thoát được, vi khuẩn hoặc vi trùng sẽ kẹt lại bên trong tai, gây nhiễm trùng.

Hệ thống niêm mạc đường hô hấp ở trẻ em rất nhạy cảm. Rất dễ phản ứng với các kích thích hóa, lý và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai nên bé có nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng tai, điển hình là viêm tai giữa.

Do cấu trúc tai của trẻ chưa hoàn chỉnh vòi nhĩ ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn do đó vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi, họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng. Nếu bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm làm cho các chất xuất tiết ở mũi, họng theo đó chảy vào hòm tai. Trẻ em hay bị viêm mũi họng, vi khuẩn sẽ từ các ổ viêm này rồi lan lên tai gây nên viêm tai giữa.

Trẻ nào dễ bị viêm tai giữa?

Trẻ trong độ  từ 06 tháng đến 5 tuổi. Thường gặp hơn ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi

Trẻ có sức đề kháng kém:

+ Trẻ sinh non, thiếu tháng;

+ Trẻ bú bình sớm hoặc không được bú mẹ hoàn toàn.

Trẻ đang hoặc hay mắc cảm cúm, viêm đường hô hấp trên…

Trẻ hay nôn trớ, ho, sặc… để thức ăn trào ngược vào đường thở dễ lan lên tai gây viêm nhiễm

Trẻ sống trong môi trường có nhiều khói bụi nhất là thuốc lá

Tác hại của viêm tai giữa?

Theo nghiên cứu mới do Bệnh viện nhi trung ương đưa ra, 80% nhiễm trùng tai không biến chứng sẽ tự khỏi trong vòng 4 – 7 ngày, không cần kháng sinh. Tuy vậy, viêm tai giữa nếu không được điều trị triệt để, bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con trong tai… ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Trẻ bị nghe kém, nhất là từ khi chưa phát triển lời nói, sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, nói không rõ âm, từ…) làm ảnh hưởng đến việc giao tiếp xã hội sau này của trẻ.

Viêm tai giữa cấp có thể dẫn đến những biến chứng  sọ não cực kỳ nguy hiểm do viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não gây viêm màng não, áp xe não, liệt dây thần kinh mặt (dây thần kinh số 7). Chính vì vậy cần phát hiện sớm bệnh viêm tai giữa cấp và có phác đồ điều trị phù hợp.

Tham khảo dấu hiệu nhận biết viêm tai giữa và cách xử lý không kháng sinh tại đây >>>

Bình luận

Bình luận