Sốt co giật - hôn mê và cách xử lý đúng

Thời gian gần đây, mạng xã hội lan  truyền clip khoảng 2p cảnh ông bố trẻ hà hơi, thổi ngạt cho con trai khi bị  sốt cao dẫn đến tím tái, ngưng thở.

Liệu những gì ông bố đang làm có đúng  không?


Bác sĩ Trí Đoàn nhận định: “Theo như trong đoạn video clip đó và lời mô tả của ông bố, tôi đoán bé bị sốt co giật. Cơn co giật không nhất thiết phải là giật tay chân hay người, mà có thể chỉ là co cứng và tím. Tình trạng co giật do sốt thường kéo dài khoảng 1-3 phút và tự hết. Do đó, đứa bé đó đã thở lại bình thường sau khoảng 1 phút, không phải vì ông bố sơ cứu. Trong khi bé bị co giật, chỉ cần đặt bé nằm nghiêng và không nhét bất cứ cái gì vô miệng bé".

Bác sĩ Trí Đoàn còn chỉ ra cách sơ cứu sai của ông bố Kim Hoàn trong clip: "Trong video clip đó có vài điều không đúng về sơ cứu. Thứ nhất, ông bố đó hà hơi thổi ngạt không đúng, vì thổi ngạt vào miệng mà không bịt mũi của bé thì hơi đó sẽ bay ra ngoài theo đường mũi, chứ không đi vào phổi được.

Thứ hai, ông bố nhấn tim không đúng, dẫn đến tim không bơm được máu ra toàn thân. Ông bố đó đã ấn tim bằng cách nhấn vào cả lồng ngực bé đó, trong khi kỹ thuật nhấn tim đúng và hiệu quả là phải nhấn vào xương ức chỗ đường nối 2 núm vú, có nghĩa là giữa ngực, chứ không phải hai tay đặt hai bên lồng ngực như video clip của ông bố đó. Thứ ba, người phụ nữ lấy tay nhét vào miệng bé đó và vỗ vỗ vào lưng; động tác đó không giúp ích gì cho bé”.

Bác sĩ Trí Đoàn cũng đưa ra lời khuyên dành cho các ông bố bà mẹ khi gặp tình huống tương tự: “Các thao tác sơ cứu đó không có hiệu quả gì đối với một bé bị ngưng thở hay ngưng tim thật sự. Bé đó tỉnh lại sau 1 phút chỉ đơn thuần là do đã tự qua cơn co giật, chứ không phải do thao tác sơ cứu (không hiệu quả) như vậy.

Sốt không đồng nghĩa với việc sẽ gây co giật. Chỉ 2-4% bé dưới 5 tuổi bị co giật do sốt (hầu hết không bị co giật do sốt, cho dù sốt rất cao). Tình trạng sốt co giật không gây tổn thương não hay ảnh hưởng đến trí tuệ sau này”.

Tìm hiểu thêm về cách xử lý đúng do Bác sỹ PGS Tiến Sỹ Nguyễn Tiến Dũng - Bệnh Viên Bạch Mai hướng dẫn >>>

Bình luận

Bình luận