Những con sốt của trẻ có đáng lo ngại?

Những cơn sốt là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến các bố mẹ đưa con đến khám bác sĩ, và có một điều đúng là bất kì cơn sốt nào ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi là nguyên nhân đáng để lo lắng, bởi có nguy cơ là trẻ đã bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Thêm nữa, một đứa trẻ bị sốt nên được bác sĩ kiểm tra, ít nhất là trong lần đầu tiên.

Tuy nhiên, sốt thực sự là một dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang làm việc rất tốt và để trẻ không bị mệt đau hay là mệt, sốt là một dấu hiệu tích cực. Điều đó chứng minh rằng bé có một hệ miễn dịch hoạt động tốt. Cơn sốt không làm tổn hại đến não hay cơ thể, mặc dù nó có làm cho cơ thể cần nhiều nước hơn bình thường.

Những bậc cha mẹ không phải là những người duy nhất lo lắng thái quá về việc này, theo Thời báo New York: "Các nghiên cứu khác đã chú ý đến thái độ của các cán bộ y tế, những người cũng lo lắng chẳng kém gì các bố mẹ... Một vài nỗi sợ còn đến từ bác sĩ và y tá."

Những bình luận của bác sĩ Mercola:Khi con bạn tỉnh dậy vào giữa đêm và bị sốt, đối với nhiều bố mẹ, tình cảnh này thôi thúc một cuộc gọi cho bác sĩ và một phản ứng tức thời để giúp con hạ sốt nhanh nhất có thể, thường là sử dụng thuốc hạ sốt.

Nhưng liệu việc con bị sốt thực sự là một vấn đề cần lo lắng? Và liệu hạ sốt có phải là lựa chọn tốt nhất?

Trong hầu hết trường hợp, một cơn sốt nhẹ thực sự là dấu hiệu rằng hệ miễn dịch của con đang làm việc tốt nhất. Trên thực tế, tất cả các loài động vật phát sốt một cách tự nhiên khi chúng đang "chiến đấu" với bệnh do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra, và phản ứng đó xảy ra bởi nó sẽ giúp cải thiện khả năng diệt trừ mầm bệnh của cơ thể.

Bởi vậy trong nhiều trường hợp, việc làm hạ sốt không những không cần thiết mà trên thực tế còn cản trở quá trình hồi phục của trẻ, kéo dài trạng thái mắc bệnh thay vì chữa nó nhanh hơn.

Nhớ rằng cơn sốt không phải là một việc để sợ hãi. Có những bằng chứng tích cực rằng sốt diễn ra như một biện pháp kích thích tốt cho sức khỏe để phát triển một hệ miễn dịch khỏe mạnh và đặc biệt là sốt càng cao thì việc kích thích càng có hiệu quả. Đôi khi cũng giống như việc nâng tạ nặng, trọng lượng càng nặng thì cơ càng phát triển hơn.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ KHÔNG khuyến nghị dùng các loại thuốc hạ sốt:

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng tán thành rằng sốt không phải là một loại bệnh mà là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng đúng theo những gì cần diễn ra để chống lại sự nhiễm bệnh. Họ tuyên bố: "Sốt không phải là một chứng bệnh, mà là một triệu chứng của việc cơ thể không được khỏe và thường là một phản ứng tích cực cho thấy cơ thể đang chống lại sự viêm nhiễm.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyến khích không nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt , ngay cả khi bé bị sốt cao. Như trên website có nói:

"Hiện tượng sốt nhìn chung không cần phải chữa trị với các dược phẩm trừ khi con của bạn cảm thấy quá khó chịu hoặc có tiền sử co giật do sốt cao. Sốt là điều quan trọng và cần thiết để giúp trẻ chống lại sự viêm nhiễm.

Thậm chí sốt cao cũng không nguy hiểm hoặc quá quan trọng trừ khi con bạn đã từng bị co giật hoặc mắc bệnh mãn tính. Thậm chí nếu con của bạn có tiền sử co giật do sốt và bạn giải quyết điều đó với các loại thuốc, trẻ vẫn có thể bị co giật. Nếu trẻ ăn tốt, ngủ tốt và có thời gian vui chơi vừa phải, trẻ có thể không cần bất cứ phương pháp chữa trị nào."

Những lợi ích của hiện tượng sốt:

Khi một sinh vật nào đó xâm nhập vào cơ thể, chúng kích động làm pyrogen (chất gây sốt có trong máu) được sinh ra, đó là một chất ra hiệu cho vùng dưới đồi trong não làm tăng nhiệt độ cơ thể. Việc này diễn ra qua nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm:

 Run người
 Tiết ra hooc môn TRH (kích thích tố của tuyến yên điều khiển sự giải phóng trytropin)
 Tăng mức độ trao đổi chất
 Hạn chế máu đi đến da để tối giản lượng nhiệt mất đi
 Làm dựng lông dẫn đến chặn việc tiết mồ hôi (đổ mồ hôi là cơ chế làm hạ nhiệt)

Cơn sốt, lần lượt kích hoạt các chuyển biến có lợi trong cơ thể, trực tiếp hoặc gián tiếp giúp cơ thể tránh khỏi sự xâm nhậm của vi rút và vi khuẩn. Một số lợi ích của việc này bao gồm:

 Tăng lượng kháng thể - các tế bào được tập luyện để tấn công các loại kẻ thù xâm nhập riêng biệt trong cơ thể.
 Sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu hơn để giúp chiến lại các vi khuẩn có hại.
 Sản sinh ra nhiều protein interferon hơn, một chất chống vi rút và chống ung thư tự nhiên, giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút đến các tê bào khỏe mạnh.
 Ngăn vi khuẩn tiếp cận với chất sắt - thức ăn của các vi khuẩn.
Tăng nhiệt độ cơ thể, điều này sẽ trực tiếp tiêu diệt các vi trùng (hầu hết vi khuẩn và vi rút phát triển tốt hơn trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể).
 Cải thiện khả năng của một số tế bào bạch cầu nhất định để tiêu diệt vi khuẩn và phá hủy các tế bào đã nhiễm khuẩn.
 Sốt cũng làm suy yếu khả năng tái tạo của nhiều loại vi rút và vi khuẩn.

Không phải lúc nào một cơn sốt cũng tăng lên đến hơn 40 độ C hay 40,5 độ C, và miễn là con của bạn không quá mệt, việc để cơn sốt thực hiện nhiệm vụ cũng không có hại gì. Ghi nhớ là những cơn sốt thường có xu hướng xảy ra vào chiều muộn hoặc tối , vậy nên sự tăng nhiệt độ nhẹ trong khoảng thời gian này không phải là điều gì đáng báo động.

Tại sao các dược phẩm để hạ sốt không những không cần thiết mà còn có hại?

Như đã đề cập ở trên, trong hầu hết các trường hợp bạn nên tránh cho bé dùng các loại thuốc hạ sốt, bởi những dược phẩm này sẽ chỉ cản trở cơ chế chữa lành tự nhiên của việc sốt và kéo dài thời gian bệnh.

Trên thực tế, bài báo "Cơn sốt ở trẻ em - Trong cái rủi lại có cái may" được in trên Tạp chí Làm mẹ (Mothering Magazine) chắc chắn rất đáng đọc nếu bạn có con nhỏ, xin được liệt kê một số nghiên cứu làm rõ thêm cho sự thật là việc cố làm hạ sốt thực ra lại kéo dài thời gian bệnh:

Một nghiên cứu về người trưởng thành mắc bệnh cảm lạnh tiết lộ rằng aspirin và acetaminophen hay còn gọi là paracetamol (hai loại thuốc giảm đau hạ sốt) ngăn chặn việc sản xuất ra các kháng thể và tăng triệu chứng cảm lạnh cộng với xu hướng bị lây nhiễm lâu hơn.

Trong một nghiên cứu về trẻ em mắc bệnh thủy đậu, acetaminophen kéo dài sự ngứa ngáy và đóng vảy hơn là một loại thuốc chữa trị mang tính trấn an.

Trong nghiên cứu ống nghiệm, nồng độ aspirin để chữa bệnh ngăn chặn khả năng tiêu diệt vi khuẩn của các tế bào bạch cầu.

Một nghiên cứu khác đã tìm ra rằng một loạt thuốc giảm đau bao gồm aspirin và ibuprofen, làm hạn chế sự sản xuất bạch cầu của kháng thể đến 50%.

Các dược phẩm này cũng kéo theo các tác dụng phụ, bao gồm acetaminophen làm suy giảm chức năng gan, ibuprofen gây đau dạ dày và aspirin gây ra hội chứng Reye (nhiễm trùng đường hô hấp). Bác sĩ khuyến cáo trẻ em dưới 19 tuổi không nên uống aspirin khi bị sốt bởi có liên hệ đến hội chứng Reye.

Nhớ rằng, điểm mấu chốt của việc sốt là kích thích hệ miễn dịch và tạo ra một môi trường bất lợi cho các sinh vật xâm nhập vào cơ thể. Việc thiết yếu là cần tăng nhiệt độ cơ thể lên cao đủ để các vi sinh vật không thể sống được. Vậy nên bất cứ khi nào bạn can thiệp bằng cách làm hạ sốt, bạn đã làm cho cơ thể trở nên lý tưởng hơn để các mầm bệnh đã thâm nhập vào sinh sống.

Dùng các dược phẩm để làm hạ sốt cũng là “bao che” cho các triệu chứng, điều này có thể làm cho cơ thể quay trở lại với các hoạt động thường ngày quá sớm, trong khi cơ thể trẻ có thể vẫn cần phải nghỉ ngơi thêm.

Tại sao sốt lại nguy hiểm?

Trong hầu hết các trường hợp, nghỉ ngơi và bổ sung nhiều nước là những gì cần làm khi bị sốt. Sốt làm giảm lượng nước trong cơ thể, vậy nên điều quan trọng là cho con bạn uống thật nhiều nước ngay cả khi bé không khát để ngăn sự mất nước. Tuy nhiên có một số ví dụ các trường hợp sốt cần được tác động từ các dược phẩm:

 Hiện tượng sốt ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi (ở bất cứ nhiệt độ nào)
 Sốt trên 39 độ C ở trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi, nếu trẻ cảm thấy quá khó chịu.
 Bất cứ khi nào cơn sốt tăng lên hơn 40 độ C.

Với trẻ từ 5 tuổi trở xuống, sốt cao có thể gây ra chứng co giật. Dù điều đó có thể đáng sợ, co giật sẽ không để lại di chứng.

Khi trẻ bị co giật, đặt trẻ nằm ngửa hoặc sấp ở dưới mặt đất, nới lỏng quần áo và hỗ trợ trẻ để ngăn bất kì thương tích nào (ví dụ như cắn vào lưỡi). Khi cơn co giật đã ngừng, bạn nên tìm các biện pháp y học ngay để đảm bảo sự co giật không phải gây ra bởi một yếu tố nào khác không phải là sốt, chẳng hạn như viêm màng não hay do vi khuẩn trong máu.Cuối cùng, nhớ rằng để cơn sốt làm nhiệm vụ của nó là lựa chọn tốt nhất để giúp trẻ chiến đấu chống lại các viêm nhiễm từ vi khuẩn và vi rút, nhưng bạn cũng nên có các biện pháp để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ để ngăn chặn mầm bệnh mà không cần phải để trẻ bị sốt, dùng những phương pháp như: chế độ dinh dưỡng thích hợp, tập thể dục, giải tỏa căng thẳng và đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Nguồn: Group Nuôi con không dùng thuốc của DS Kiều Thị Hường dịch 


>>> Tham gia Cộng đồng nuôi con không dùng thuốc kháng sinh để được Bác sỹ tư vấn thêm

>>> Sốt co giật như thế nào gọi là nguy hiểm?

>>> Clips matxa hạ sốt thực tế

>>> Cách xử lý tình huống trẻ bị sốt cao co giật do Bác sỹ - PGS - Tiến sỹ NguyễnTiến Dũng - Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn

>>> Tình huống ông bố trẻ hà hơi, thổi ngạt cho con khi sốt - ngưng thở như thế này có đúng không?

>>> 6 Điều cần biết về virus gây cảm thông thường

Bình luận

Bình luận