Cân nặng cho thai phụ như thế nào là hợp lý?

Những thông tin, kiến thức về dinh dưỡng thai kỳ được chia sẻ tận tình, chuyên sâu bởi Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Mến - Bệnh viện Việt Pháp - Hà Nội tại Hội  thảo dinh dưỡng thai kỳ, người đã có kinh nghiệm:

 40 năm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc cho trẻ
Trong đó 20 năm làm việc với các chuyên gia Thụy Điển về phát triển cộng đồng
Giảng viên dinh dưỡng…

Phần I: Dinh dưỡng thai kỳ quan trọng như thế nào?

Phần II: Cân nặng thai phụ như thế nào là hợp lý?

Viện Y học và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Mỹ đã đưa ra hướng dẫn mới trong cách  tính tăng cân trong thai kỳ năm 2009. 

Các chỉ dẫn mới đã được đưa lên trang web của Viện Y Học Mỹ.

Kathleen M. Rasmussen, giáo sư về dinh dưỡng đại học Cornell, Mỹ và là chủ tịch hội đồng soạn thảo các chỉ dẫn.

Chỉ dẫn trước đây về tăng cân trong thai kỳ chỉ phù hợp với trọng lượng thai. Hướng dẫn mới căn cứ trên sức khoẻ của cả mẹ và con. Đó là nền tảng thay đổi quan trọng nhất.

Chỉ dẫn năm 2009 khác với chỉ dẫn 2 thập niên trước đó. Chỉ dẫn năm 2009 căn cứ trên thời điểm tính chỉ số khối cân nặng (BMI) theo Tổ chức Y tế Quốc Tế, khác với các chỉ dẫn trước đây căn cứ trên nhóm cân nặng theo các bảng Metropolitan  Life Insurance.

Chỉ số tăng cân của bà mẹ mang thai được tính như sau:
BMI = Cân nặng (kg)/ Chiều cao bình phương (m2)

Chú ý: cân nặng trước khi mang thai.

Chỉ dẫn mới cũng cho khoảng cách tăng cân hẹp hơn với những phụ nữ mập phì.

VD: 1 Phụ nữ 50kg cao 1,52m có chỉ số BMI = 50/(1,52)² = 21.6

BMI của phụ nữ này trong khoảng từ 18.5 đến 25: Bình thường → Mẹ cần tăng 10 – 12kg 

Tăng cân từng quý:

Quý 1: Tăng 1,5 - 2,5kg: Trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ (từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), bạn nên tăng khoảng 450-700g mỗi tháng và khoảng 1,5 - 2,5kg trong cả giai đoạn.

Bạn cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với 1 ly sữa không béo và 2 lát thịt ức gà). Ở tuần thứ 12, thai nhi sẽ có cân nặng khoảng 18g và dài 6,5cm.

Hầu hết các mẹ chưa cảm nhận được sự thay đổi nhiều về trọng lượng của bé, hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất… bình thường. Đảm bảo đủ chất, đa dạng thức ăn hơn là số lượng ở tam cá nguyệt đầu tiên.

Quý 2: Tăng 5 – 6,5 kg: Trong 13 tuần tiếp theo (từ tuần thứ 13 đến 25) của thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng từ 5 - 6,5kg trong cả giai đoạn.

Bạn sẽ cần thêm 300 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với một ly sinh tố cam - cà rốt và một hộp sữa chua trái cây). Chỉ số cơ thể của thai nhi trong giai đoạn này có xu hướng tăng từ từ theo từng tuần rõ rệt. Thông thường đến khoảng tuần 24, bé sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.

Quý 3: Tăng 5 – 6kg: Trong tam cá nguyệt cuối cùng, từ tuần thứ 26 trở đi, sự thèm ăn của thai phụ đa phần tăng lên, nhưng nếu bạn bị cảm thấy đầy bụng, ợ nóng thì nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên. Trọng lượng của mẹ ở tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36-38 là 12 -13kg (so với cân nặng trước khi mang thai).

Cân nặng lý tưởng khi mang bầu thường là ở mốc này vì nếu bạn giữ được mức dưới 13kg thì sau khi sinh bé, bạn sẽ dễ trở về với trọng lượng ban đầu nhất. Ở tuần 40-41, các thai phụ thường hay bị sụt cân một chút nhưng không đáng kể, đây là giai đoạn chuẩn bị lâm bồn.

Dinh dưỡng cho giai đoạn này cực kỳ quan trọng để chuẩn bị cho đợt vượt cạn, hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, thịt động vật, cá, và thực phẩm giàu carbohydrate như mì ống, gạo và ngũ cốc để giúp dự trữ năng lượng cũng như khả năng chịu đau của thai phụ.

Còn em bé trong bụng mẹ thì sao? Ở tuần thứ 28, chỉ số phát triển của bé dao động từ 900g – 1kg và dài khoảng 37cm. Và dĩ nhiên chỉ số lý tưởng cho tuần cuối cùng là 3,4kg và 51cm.

> Phần III: Dinh dưỡng cho thai phụ như thế nào gọi là đủ dưỡng chất?

Bình luận

Bình luận