Làm thế nào để trẻ tăng cân khi bú mẹ?

Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi - Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội tư vấnKhi cho bú, bạn cần bế bé áp bụng vào bụng mẹ, bé ngậm sâu quầng đen núm vú, mỗi lần bú từ 20-30 phút, bé có thể vừa ăn vừa ngủ, nhiều mẹ thấy con ngủ nên rút ti ra không cho bé bú nữa, cho rằng nếu để bé ngậm ti sẽ quen miệng. Sự thực không phải như vậy vì bé ăn chưa no nên chưa nhả ti mẹ đó. Cũng nhiều bé vừa ăn vừa ngoảnh ra chơi, vì vậy khi cho bú, hai mẹ con nên ngồi riêng một chỗ để bé tập trung vào bú.

Nếu bạn cho bé bú hết bầu thứ nhất mà bé chưa tự nhả ti, cần cho bé bú tiếp bầu thứ hai, vì bé càng lớn nhu cầu bú mẹ càng tăng. Lúc đầu sữa mẹ trong, đấy chính là nước uống của bé nhưng có nhiều đạm, vitamin và khoáng chất, còn sữa cuối bầu sẽ trắng đục và đặc sánh vì có nhiều chất béo, khi bé bú được hết sữa cuối bầu bé mới tăng cân nhanh được. Vả lại, nếu bạn cho bé bú càng kiệt sữa trong bầu thì sữa sẽ lại nhanh về, với động tác mút sữa của bé sẽ kích thích tiết sữa nhiều hơn. Khi nào bé bú no, tự bé rời ti mẹ và ngủ ngon, bé lớn có thể chơi ngoan, không lún môi, không mút tay, không quấy khóc.

Muốn có đủ sữa cho bé, bạn cần ăn đa dạng thực phẩm, ví dụ mỗi bữa có 2 món ăn chính như thịt, đậu, hoặc cá và trứng…, dầu mỡ và rau xanh, hoa quả tươi… Để có đủ chất dinh dưỡng, số lượng tăng hơn bình thường ví dụ mỗi ngày có thể tăng từ 1-2 bát cơm kèm theo thay đổi món ăn, ngày uống 2,5 lít nước (gồm sữa, nước quả hoặc ăn hoa quả tươi, nước canh, nước lọc). Trường hợp bạn đã làm đủ cách mà bé vẫn không đủ sữa thì mới cho ăn thêm sữa công thức, nhưng sữa mẹ vẫn là chủ yếu. Chú ý khi cho ăn sữa công thức, bạn nên cho bé ăn bằng thìa, không nên cho bú bình vì bé dễ bỏ ti mẹ.

Hằng ngày bạn cần cho bé tắm nắng 15-20 phút buổi sáng trước 8h, có thể cho bé uống thêm vitamin D3, canxi, kẽm, vitamin tổng hợp nhưng cần theo chỉ định của bác sĩ.

Làm thế nào để biết trẻ đã bú được sữa cuối?

Bầu vú mẹ hết căng, thậm chí xẹp hẳn;

Sữa trắng đục, đôi khi vàng nhạt là màu vàng của vitamin A;

Sữa sau nếu vắt ra để 1 lúc sẽ có 1 lớp vàng chất béo nổi trên bề mặt sữa vắt;

Trẻ no lâu và tăng cân tốt.

Các khuyến nghị của tổ chức Y tế Thế giới:

 Cho trẻ bú ngay trong vòng 1 giờ đầu sau đẻ để tận dụng sữa non, kích thích sữa non xuống sớm, và co hồi tử cung cho mẹ giúp cầm máu sau đẻ. 

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung từ 6 tháng và tiếp tục cho bú sữa mẹ đến tháng. Nếu trẻ bú đúng cách sẽ đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tới 6 tháng.

Cho trẻ bú theo yêu cầu của trẻ, tức là không hạn chế thời gian và độ dài của mỗi bữa bú.

Nếu trẻ ốm không bú được thì vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa hoặc bằng cốc.

 

Tham khảo thêm về cách nhận biết sữa non - sữa trưởng thành - sữa đầu - sữa cuối khi cho con bú mẹ, tại đây >>> 


Bình luận

Bình luận