Dinh dưỡng thai kỳ quan trọng như thế nào?


Sinh con nay đã khác xưa nên ngay cả những khái niệm về dinh dưỡng thai kỳ cũng cần khoa học hơn.

Khi mang thai mẹ nên ăn gì để con thông minh, phát triển khoẻ mạnh, tránh ăn gì để không gây dị tật thai nhi, ăn gì để sữa về ào ạt?

Công thức ăn vào con chứ không vào mẹ như thế nào mới đúng?

Những thông tin, kiến thức về dinh dưỡng thai kỳ được chia sẻ tận tình, chuyên sâu bởi Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Mến - Bệnh viện Việt Pháp - Hà Nội. Người đã có kinh nghiệm:

 40 năm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc cho trẻ
Trong đó 20 năm làm việc với các chuyên gia Thụy Điển về phát triển cộng đồng
Giảng viên dinh dưỡng…


Con thông minh và khỏe mạnh được quyết định bởi:
20% do gene của bố mẹ
 80% do dinh dưỡng và môi trường

Phần I: Tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ

Nhận thức về vai trò của dinh dưỡng trong thai kỳ ngày nay đã thay đổi. Trước kia, sau khi sinh em bé mới bắt đầu chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng cho bé, bây giờ ngành nhi đã chủ động đi trước, tuyên truyền về tầm quan trọng của sức khỏe thai kỳ cho các em gái tuổi dậy thì  chăm sóc sức khỏe cho bé ngay từ khi thai kỳ để em bé có sức khỏe tốt để em bé có thể.

Thời kỳ bào thai và 1000 ngày đầu tiên trong cuộc đời là thời kỳ then chốt, quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đây là khoảng thời gian có thể coi là giai đoạn lập trình cho cả cuộc đời mỗi một người. Dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai có vai trò toàn diện quan trọng trong sự phát triển bào thai. Dinh dưỡng trong thai kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật của trẻ sau này.

1. Thiếu dinh dưỡng:

Nếu như dinh dưỡng trong thời gian thai kỳ không đủ thì lập trình về thể chất và trí tuệ cho con cũng gặp phải một số vấn đề như sau:

1.1. Thiếu dinh dưỡng vào đầu thai kỳ: dẫn đến con nhẹ cân, sinh non tháng,  sau này lớn lên dễ có nguy cơ béo phì, tiểu đường, mắc các bệnh tim mạch…

Nguyên nhân là do lập trình sức khỏe của bé trong bụng mẹ hình thành cộng với việc cha mẹ ép ăn, nhồi nhét cho con trong khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện dẫn đến bị ảnh hưởng… các chất dinh dưỡng không được hấp thụ, chuyển hóa để bé tăng cân hoặc cao lên mà bị tích tụ lại đến một giai đoạn nào đó có thể là đến khi đi học, thậm chí đến khi dậy thì bé bắt đầu phát tác. Mẹ thiếu dinh dưỡng nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do thiếu sức đề kháng. Đó cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc các dị tật bẩm sinh (sứt môi, hở hàm ếch, rubella…), nghiêm trọng hơn là sinh non, thai lưu…

1.2. Thiếu dinh dưỡng vào cuối thai kỳ: Nguy cơ đẻ nhẹ cân, dễ sinh non, thai nhi phát triển chậm, có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính sau này. Ở VN, tỷ lệ sinh non, nhẹ cân chiếm 12%. Trong thời gian mang thai con đã bị thiếu dinh dưỡng thì sau khi sinh rất khó để con có thể đuổi kịp các bạn cùng trang lứa.

2. Thừa dinh dưỡng:

Mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Hiện nay tỷ lệ bệnh tiểu đường thai kỳ ngày một tăng lên. Sinh con khó khăn, dễ phải mổ đẻ. Con có cân nặng 4kg trở lên dễ gặp các vấn đề về béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường sau này. Cần phải kiểm tra đường huyết liên tục đặc biệt trong 6h đồng hồ chào đời và 1 đến 2 ngày sau sinh. Trẻ có thể bị hạ đường huyết dẫn đến lịm đi. Ngay từ trong bụng mẹ, hãy để cho con được tăng cân một cách hợp lý nhất.

3. Hậu quả của thiếu vi chất? 

Thiếu các vi chất có tác động đến quá trình “tắt mở” gene. Một số các vi chất đã được chứng minh có vai trò tác động đến sự ổn định của gene như Axit folic, Vitamin C, D, E, B1, B2, B6, B12, Zn, Mg, Fe, Ca…

 Thiếu Axit folic con dễ mắc tật không đóng ống thần kinh (giãn não thất, gai đôi cột sống, thai không sọ)

 Thiếu sắt:
+ Mẹ bị thiếu máu, tai biến khi sinh. Cần bổ sung sắt trước khi mang thai
+ Con dễ bị sinh non, nhẹ cân, thiếu sắt dự trữ ảnh hưởng đến sức đề kháng, sự phát triển não bộ

Thiếu Iode: dễ bị sảy thai, dị dạng, bướu cổ, chậm phát triển thần kinh, đần độn

Thiếu B6: Mẹ dễ buồn nôn, ói. Các bà mẹ buồn nôn khi mang thai cho tiêm B6 vào buổi chiều

Thiếu can xi: Mẹ loãng xương, sâu răng; con thiếu can xi, còi xương, ảnh hưởng đến chiều cao

Trẻ nhẹ cân cũng dẫn đến mạch vành, tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, chậm dậy thì, trầm cảm…


4. Nguy cơ lâu dài của thiếu dinh dưỡng thai kỳ

Bé gái bị thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ hoặc sinh non, khi lớn lên sinh con cũng tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, thai chết lưu, chết sơ sinh, dị tật bẩm sinh, tổn thương não,  con chậm phát triển trí tuệ và nguy cơ mắc một số bệnh khác.


Phần II: Cân nặng cho thai phụ như nào là hợp lý?

Phần III: Dinh dưỡng cho thai phụ như thế nào gọi là đủ dưỡng chất?

Bình luận

Bình luận