KINH NGHIỆM CHỮA CÚM A CHO CON


Bé nhà mình mới bị cúm A giờ đã khỏi nên xin viết vài dòng chia sẻ về toàn bộ quá trình diễn biến của đợt cúm và cách chăm sóc bé khi bị cúm A để các bố mẹ có thể tham khảo, nếu theo dõi và chăm sóc đúng cách, bố mẹ có thể chữa cúm A cho con tại nhà mà không cần phải mang bé đến bệnh viện, mệt mẹ mệt con lại dễ nhiễm khuẩn chéo hoặc phải sử dụng kháng sinh một cách không đáng, không cần thiết. Bài viết khá dài, nếu thấy hữu ích các bố mẹ có thể chia sẻ để nhiều người được biết hơn.

Ngày 1: Cả nhà đang ở quê có việc. Sáng bé hâm hâm sốt, bắt đầu thấy có nước mũi, đến 16:00 bé sốt cao 39 độ, tích cực mát-xa dầu tràm (lúc này mình mới chỉ biết và áp dụng theo bài mát sa giảm ho, cảm lạnh) và đánh cảm bằng chanh. Bé hạ được vài phẩy rồi tiếp tục sốt cao.

Đến 16:30 bé sốt 39,5 độ, do chưa biết nguyên nhân sốt và mát-xa chưa thấy hạ nên mình quyết định cho bé dùng 1 viên đút hậu môn efferagan 150mg.

Đến 17:00 bé hạ sốt, ra mồ hồi và dậy chơi tung tăng.

20:30 bé sốt lại 39-39,5, dùng tiếp 1 viên efferagan 150mg, không ra mồ hôi và cũng ko hạ sốt, tích cực mát-xa bằng dầu tràm, chanh, nhiệt độ dao động lên xuống từ 38,8-39,3 độ liên tục, người khô, không ra mồ hôi.

Đến 12:30, nhiệt độ lên 39,8-40 độ, dùng 1 viên efferagan 300mg, ko hạ sốt, người khô, không ra mồ hôi, lại tích cực mát-xa dầu tràm và vuốt nước nóng vùng trán, hốc nách, bẹn, chân, tay, nhiệt độ tiếp tục giao động lên xuống liên tục 38,8-39,3, có lúc xuống được 38,6. Trong qúa trình sốt, bé vẫn tỉnh táo uống sữa bình thường, không có dấu hiệu co giật hay mê man.

Ngày 2: Bé tiếp tục duy trì mức nhiệt từ 38,6 đến 39,3 độ. Mình chỉ tiếp tục mát-xa dầu tràm và vuốt người nước nóng khi nhiệt độ lên 38,8-39 độ và không dùng thuốc hạ sốt nữa vì dùng cũng không thấy hạ.

Đến chiều gia đình lên Hà Nội, mình đưa thẳng đến phòng khám đông y Viên Minh Đường, lúc đó là khoảng 18:00, Bác sỹ Quốc khám và kết luận bé bị sốt do cúm và nhiễm lạnh. Bác sỹ đã trực tiếp mát-xa và hướng dẫn mình bài mát-xa hạ sốt, làm rất kỹ và lâu, bé nhà mình bắt đầu ra được mồ hôi ở gáy và lưng sau đó bốc 1 thang thuốc để mình về sắc cho bé uống.

Khi về nhà người bé có âm ẩm mồ hôi nhưng nhiệt độ đo vẫn 39 độ. Bé ngủ một lúc, mình tiếp tục mát-xa bài hạ sốt bằng dầu tràm trong lúc chờ sắc thuốc.

Bé ngủ dậy uống thuốc, đòi ăn 1 ít trứng, vài thìa cơm, rồi uống một bình sữa, sau đó ngủ tiếp. Mồ hôi bắt đầu ra thành giọt lấp lánh ở mai tóc, miệng, gáy, lưng. Người bắt đầu mát và nhiệt độ hạ khoảng 37,5 độ. Mình bắt đầu thấy mừng. Từ lúc uống thuốc xong đến lúc ra mồ hôi trong vòng khoảng 15 phút gì đấy. Đến đêm đi ngủ có một vài lúc nhiệt độ là 38,5 rồi lại tự hạ xuống 37,3-37,4 độ. Đến sáng thì cắt sốt hoàn toàn.

Ngày 3: Sáng, bé cắt sốt hoàn toàn. Cả ngày không sốt, chơi và ăn ngoan.

Đến 21:30 bắt đầu sốt lại lần thứ 1, tầm 38,8.

Đến đêm sốt tầm 39-39,5. Mình và bà ngoại thức suốt đếm tích cực mát-xa bài hạ sốt thì nhiệt độ xuống được 37,5. Nhưng chỉ trong vài phút sau đó nhiệt độ lại lên từ từ. Liên tục giao động và giữ ở nền nhiệt cao. Trong quá trình sốt, bé ngủ hoặc tỉnh để uống sữa, ko có dấu hiệu mê man hay co giật.

Ngày 4: Sáng mình gọi điện cho Bác sỹ Quốc tư vấn rằng sốt có thể bị lại, mẹ không cần quá lo, cho bé uống hết 1 thang đã cắt trước đó rồi chiều đưa bé đến khám lại. Mình cũng gọi cho Medlatec vào lấy máu xét nghiệm (vì không muốn cho ra viện chờ đợi đông mệt mỏi lại dễ lây nhiễm chéo) để xác định chính xác nguyên nhân gây sốt, kết quả bé dương tính với virus cúm A.

Bác sĩ Medlatec gọi điện cho mình tư vấn với kết quả xét nghiệm của bé,  chỉ điều trị triệu chứng tức sốt thì cho uống hạ sốt và bù nước cho bé, cho bé ăn thêm hoa quả, không cần dùng kháng sinh. Mình yên tâm hơn, tiếp tục cho bé uống nốt thang thuốc của Bác sỹ Quốc và mát-xa dầu tràm, lau người nước nóng cho bé. Nhiệt độ của bé cũng không cao như đêm trước nữa, tầm 38,6-38,8 độ.

Đến chiều mình cho bé ra Viên Minh Đường khám lại, mang theo cả kết quả xét nghiệm, Bác sỹ cắt thêm cho 2 thang thuốc. Bé tiếp tục uống thuốc, mát-xa bài hạ sốt bằng dầu tràm, vuốt nước nóng. Tối đi ngủ nhiệt độ hạ dần, đến sáng lại cắt sốt.

Ngày 5: Cả ngày bé không sốt, ăn ngủ chơi ngoan. Đêm bé có hâm hâm sốt rồi lại tự hạ.

Ngày 6: Sáng bé sốt lại lần 2, tầm 38,6-38,8.

Đến trưa khoảng 13:00 bé lại sốt cao 39-39,5-39,8-40 độ, hắt xì nhiều và nhiều mũi trắng, một vài tiếng ho, da mặt hơi lần mần. Mình tích cực thực hiện các biện pháp nêu trên và lúc đo 40 độ mình cho dùng thêm 5ml paracetamol 250mg (lần duy nhất mình phải dùng lại thuốc hạ sốt).

Rồi mình nhắn tin cho Bác sỹ Quốc tư vấn, Bác sỹ nói cúm đôi khi 7-12 ngày mới khỏi, không ngoại trừ tái cảm lạnh, mặt lần mần có thể sắp phát ban ra, cứ tiếp tục cho uống thuốc bình thường không cần quá lo.

Mình cũng gửi kết quả xn lần 1 cho bạn mình là Bs nhi ở viện E, bạn mình cũng tư vấn cúm A có đứa sốt 7 ngày có khi hơn, cứ dùng các biện pháp đã thực hiện, không cần uống thêm thuốc gì, tuy nhiên hết sốt rồi mà sốt lại thì nên làm lại xét nghiệm công thức máu và CRP xem có bội nhiễm không vì cúm A có nguy cơ biến chứng viêm phổi.

Vậy là mình lại gọi điện cho Medlatec đến lấy máu xét nghiệm lại lần 2, kết quả bình thường không có gì đáng lo ngại.

16:30 bé bắt đầu ra nhiều mồ hôi như tắm, cắt sốt hoàn toàn.

Ngày 7: Bé cắt sốt hoàn toàn, còn nước mũi nhưng ít hơn hôm trước và thi thoảng ho, mình đến Viên minh đường. Bs cắt thêm cho bé 2 thang thuốc nữa.

Ngày 8: Nước mũi giảm nhiều chỉ còn sụt sịt một chút, chỉ ho một chút khi uống thuốc, một hai lần uống thuốc trớ ra được nhiều đờm nhầy. Bé ăn, chơi, ngủ ngoan ^^ mình vẫn tiếp tục mát-xa dầu tràm cho bé để phòng nhiễm lạnh vì sau ốm sức đề kháng kém hơn.

TỔNG KẾT:

1. Cúm A có sổ mũi và ho nhưng các bố mẹ đừng lầm tưởng với viêm amidan hay phế quản... mà tự ý cho dùng kháng sinh, tội cho con. Bản thân cúm A do virus gây ra nên Bác sỹ Tây y hay Đông y cũng đều không chỉ định dùng kháng sinh, chỉ điều trị triệu chứng là hạ sốt và bù nước.

2. Cúm A duy trì nền nhiệt sốt rất cao thường trên dưới 39 độ. Trừ trường hợp bé mê man bất tỉnh hay có dấu hiệu co giật phải đi viện cấp cứu ngay còn không bố mẹ đừng quá lo, sốt là phản ứng tích cực của cơ thể để chống lại virus, đôi khi phải đến ngưỡng 40 độ con virus mới bị tiêu diệt. Trong quá trình thực hiện các biện pháp hạ sốt cho con, nhiệt độ có thể chỉ giảm vài phẩy rồi lại tăng, hoặc người bé âm ẩm nhưng nhiệt độ đo được vẫn cao.

3. Về các phương pháp dùng để hạ sốt. Nếu dùng thuốc tây có 2 loại là paracetamol và ibufend. Trong trường hợp chưa xác định đc nguyên nhân sốt thì dùng Paracetamol sẽ an toàn hơn vì ibufend không được dùng trong trường hợp sốt xuất huyết.

Như trường hợp bé nhà mình ngày 1 mình dùng paracetamol, nhưng sau đó thuốc cũng trơ luôn, không có hiệu quả. Ngoài ra, thuốc tây hạ sốt phải đảm bảo khoảng cách thời gian sử dụng nếu không sẽ rất hại thận hại gan cho bé, quá liều có thể dẫn tới ngộ độc paracetamol.

Cho nên, mình đã dừng sử dụng vì không hiệu quả dùng nữa cũng không có tác dụng gì, hơn nữa tổng cộng bé mình sốt 6 ngày mới cắt hoàn toàn nếu cứ 4 tiếng lại làm 1 liều paracetamol nhân lên với 6 ngày thì không biết cơ thể bé nhà mình sẽ mệt mỏi như thế nào. Chỉ duy nhất 1 lần bé sốt đến ngưỡng 40 độ vào ngày thứ 6, mình cho bé uống 5ml paracetamol 250mg vì khá lo (bây giờ nghĩ lại mình đoán có lẽ con virus lúc đó đã rất yếu rồi nên thuốc đó cũng góp một phần hiệu quả trong cả quá trình).

Đối với cá nhân mình, dùng thuốc Đông y cho con lần này mang lại những hiệu quả bất ngờ, có thể hạ sốt, ra mồ hôi, tăng đề kháng để cơ thể tự chiến đấu với virus, bé không bị rối loạn hệ tiêu hoá, đi nặng phân đẹp, ăn được, giảm mũi và ho. Kết hợp với tích cực và kiên trì mát-xa bài hạ sốt bằng dầu tràm và lau người bằng nước nóng cho con các vùng trán, hốc nách, bẹn, tay, chân.

4. Cúm A sốt từ 7-12 ngày. Cắt sốt rồi có thể sốt lại. Như bé nhà mình đến 2 lần. Trường hợp đó bố mẹ có thể làm lại xét nghiệm máu cho con để đề phòng bội nhiễm, biến chứng viêm phổi, nhờ bác sĩ tư vấn để có bước xử lý kịp thời, đúng đắn.

Vậy là mẹ con mình đã chiến thắng virus cúm A, mong kinh nghiệm của mình sẽ giúp được các bố mẹ khác.

Chúc các bố mẹ bình tĩnh sáng suốt trong hành trình chăm sóc con khỏi ốm và may mắn như mình gặp được cả Bác sỹ Đông y và Tây y vừa có tầm vừa có tâm.^^

P/s: mình xin bày tỏ một chút quan điểm về việc lạm dụng dùng thuốc kháng sinh. Việc này nhiều khi không đến từ bác sỹ kê đơn mà đến từ chính một số bậc phụ huynh khi không đủ kiến thức và lười, khi thấy bé ho, mũi hai ba ngày là tự ý đi mua thuốc kháng sinh về cho con dùng hay nguy hiểm hơn là dùng lại đơn thuốc của lần trước vì nghĩ là nó bị giống những lần trước, kết quả là con uống hết 7 ngày kháng sinh tự mua không khỏi mới vác con đi khám, bác sĩ lại phải kê một loại kháng sinh khác với liều cao hơn, thời gian uống kháng sinh bị kéo dài ra... gây ra nhờn thuốc, kháng kháng sinh.

Kháng sinh như một con dao hai lưỡi khi dùng không đúng cách. Trước hết, kháng sinh không hề có tác dụng gì với các bệnh gây ra do virus. Thứ hai, kháng sinh một mặt chữa bệnh nhưng một mặt làm hỏng hệ vi sinh đường ruột, trong khi ruột khoẻ thì con mới có sức đề kháng tốt, vậy là ruột yếu, sức đề kháng giảm, lại bị ốm, lại dùng kháng sinh... như một vòng luẩn quẩn.

Trong khi hầu hết các bệnh thường gặp ở trẻ chủ yếu do virus gây ra và nhiều bệnh chưa cần dùng đến kháng sinh cũng có thể khỏi. Lạm dụng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm, việc nghiên cứu ra kháng sinh mới khó khăn, tốn kém và lâu dài trong khi các loại vi khuẩn biến đổi từng ngày, nhiều loại vi khuẩn kháng được tất cả các loại kháng sinh đã xuất hiện, việc kháng kháng sinh sẽ rất nguy hiểm cho những trường hợp bệnh nhiễm khuẩn nặng.

Mẹ Joonie Gloom


>>> Tham khảo bài matxa hạ sốt của Bác sỹ Quốc - Phòng khám Viên Minh Đường

>>> Tham gia Cộng đồng nuôi con không dùng thuốc kháng sinh để được Bác sỹ tư vấn thêm

>>> Clip mát-xa thực tế

>>> Sốt co giật như thế nào gọi là nguy hiểm?

>>> Cách xử lý tình huống trẻ bị sốt cao co giật do Bác sỹ - PGS - Tiến sỹ NguyễnTiến Dũng - Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn

>>> Tình huống ông bố trẻ hà hơi, thổi ngạt cho con khi sốt - ngưng thở như thế này có đúng không?

Bình luận

Bình luận